Tổng hợp

Phương pháp hấp thụ là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Phương pháp hấp thụ (absorption approach) là gì?

Phương pháp hấp thụ là gì?

Bạn đang xem: Phương pháp hấp thụ là gì?

Phương pháp hấp thụ (absorption approach) là phương pháp phân tích ảnh hưởng của biện pháp phá giá hay sự xuống giá của tỷ giá hối đoái đối với cán cân thương mại của một nước.

Phương pháp hấp thụ (absorption approach) là phương pháp phân tích ảnh hưởng của biện pháp phá giá hay sự xuống giá của tỷ giá hối đoái đối với cán cân thương mại của một nước. Phương pháp này đặt trọng tâm vào mối quan hệ giữa sản phẩm quốc dân (Y) và mức hấp thụ (A). Ở  đây, mức hấp thụ được định nghĩa là mức sử dụng hàng hóa và dịch vụ vào mục đích tiêu dùng và đầu tư của khu vực tư nhân và chính phủ trong nền kinh tế. Cán cân thương mại (NX) chỉ dương (tức thặng dư) khi Y lớn hơn A. Như vậy, cách đơn giản nhất để biểu thị mối quan hệ này là viết NX=Y- A.

Nếu muốn cải thiện cán cân thương mại, chính sách phá giá hoặc sự xuống giá của tỷ giá hối đoái phải làm Y tăng nhanh hơn A. Điều này có thể đạt được trong nền kinh tế còn nhiều nguồn nhân lực chưa sử dụng, vì sự suy giảm tỷ giá hối đoái có tác dụng khuyến khích Y mạnh hơn A. Nhưng trong nền kinh tế toàn dụng, Y không thể tăng lên, vì vậy NX chỉ được cải thiện khi A giảm. Ý nghĩa của phương pháp tiếp cận này là ở chỗ nó làm chúng ta chú ý tới yêu cầu vận dụng các chính sách bổ sung (ví dụ cắt giảm lạm phát) khi chính phủ muốn sự suy giảm tỷ giá hối đoái có tác dụng cải thiện cán cân thương mại trong điều kiện toàn dụng.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Phương pháp hấp thụ dựa trên các mối quan hệ thu nhập quốc gia của Keynes. Do đó, nó còn được gọi là cách tiếp cận Keynes. Nó xem xét hiệu ứng thu nhập của sự mất giá đồng tiền so với hiệu ứng giá đối với phương pháp co giãn.

Lý thuyết nói rằng nếu một quốc gia có thâm hụt cán cân thanh toán, điều đó có nghĩa là mọi người đang “hấp thụ” nhiều hơn họ sản xuất. Chi tiêu trong nước về tiêu thụ và đầu tư lớn hơn thu nhập quốc dân. Nếu họ có một thặng dư trong cán cân thanh toán, thì nước đó đang hấp thụ ít hơn. Chi tiêu cho tiêu dùng và đầu tư thấp hơn thu nhập quốc dân.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!