Tổng hợp

Định đề mạng nhện là gì?

Cùng Monica tìm hiểu Định đề mạng nhện (cobweb theorem) là gì?

Định đề mạng nhện là gì?

Bạn đang xem: Định đề mạng nhện là gì?

Định đề mạng nhện (cobweb theorem) là hình thức đơn giản nhất của mô hình động, trong đó cung về một mặt hàng hóa trong năm t là một hàm của giá hàng hóa trong năm t-1 và trong mọi thời kỳ, giá cả đều đièu chỉnh để cân bằng thị trường.

Định đề mạng nhện (cobweb theorem) là hình thức đơn giản nhất của mô hình động, trong đó cung về một mặt hàng hóa trong năm t là một hàm của giá hàng hóa trong năm t-1 và trong mọi thời kỳ, giá cả đều đièu chỉnh để cân bằng thị trường. Những trường hợp như vậy thường xảy ra trong nông nghiệp, ngành mà quyết định trồng một loại cây hay chăn nuôi một loại gia súc lấy thịt có thể dựa vào tình hình của những năm trước đó. Điều này tạo ra quá trình biến động của giá cả theo hướng giảm dần và tiệm cận một mức giá cân bằng nào đó hoặc theo hướng tăng dần, dẫn tới tình trạng biến động liên tục từ thời kỳ này sang thời kỳ khác.

Dĩ nhiên quá trình này có thể diễn ra theo hướng quy mô biến động gia tăng theo thời gian, dẫn tới sự hình thành “chu kỳ” biến động của giá cả và sản lượng. Người ta gọi đó là chu kỳ mạng nhện hay “chu kỳ heo”. Khái niệm chu kỳ heo được sử dụng vì người ta quan sát thấy hiện tượng này ở giá heo bán ra ở Mỹ vào những năm 30. Tuy nhiên, những biến động liên tục chỉ có thể xảy ra khi người sản xuất không “học hỏi” từ kinh nghiệm thu được trong quá khứ. Có nhiều khả năng là quá trình học hỏi diễn ra trên thực tế.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Định đề mạng nhện là một mô hình kinh tế được sử dụng để giải thích những cú sốc kinh tế nhỏ có thể trở nên khuếch đại như thế nào bởi hành vi của người sản xuất. Sự khuếch đại, về cơ bản, kết quả của sự thất bại về thông tin, nơi mà các nhà sản xuất căn cứ sản lượng hiện tại của họ trên mức giá trung bình họ có được trên thị trường trong năm trước. Điều này, ở một mức độ nào đó, là một quyết định không hợp lý, mặc dù một cú sốc bên cung cấp giữa trồng và thu hoạch (chẳng hạn như vụ thu hoạch tốt hoặc xấu bất ngờ) có thể dẫn đến giá thấp hơn bất ngờ hoặc cao hơn. Điều này dẫn đến sản lượng cao hơn hoặc sản lượng thấp hơn trong những năm tiếp theo và đưa thị trường vào một vị thế mất cân bằng dài hạn.

Đăng bởi: Monica.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!